Foxconn thay thế 60.000 nhân công tại nhà máy bằng robot

Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết họ đã tự động hóa 60.000 nhân công tại một nhà máy thuộc sở hữu của mình, theo BBC. Việc cắt giảm này được xem như một phần trong nỗ lực không ngừng nghỉ, nhằm thay thế trách nhiệm của con người ở “rất nhiều nhiệm vụ sản xuất có liên quan đến hoạt động của chúng tôi (Foxconn)”, bằng robot. Công ty Đài Loan này hiện đang là đơn vị phụ trách công đoạn lắp ráp và sản xuất hàng loạt các thiết bị công nghệ nổi tiếng như iPhone và iPad của Apple, dòng điện thoại Galaxy của Samsung, Sony PlayStation 4, cũng như các sản phẩm khác đến từ những thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới.

“Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật robot cùng những công nghệ sản xuất tiên tiến khác nhau, để thay thế các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà trước đây được thực hiện bởi nhân viên, và thông qua đào tạo, điều đó cũng cho phép nhân viên của chúng tôi tập trung vào các yếu tố mang giá trị gia tăng cao hơn trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển, kiểm soát quy trình và quản lý chất lượng”, theo tuyên bố của Foxconn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác khả năng tự động hóa và nhân lực trong hoạt động sản xuất, đồng thời hy vọng sẽ duy trì được lực lượng lao động hùng hậu của chúng tôi ở Trung Quốc”. Công ty này hiện vẫn có hơn 1,2 triệu nhân viên.

Tự động hóa nhanh chóng trở thành một thực tế cần phải nhìn nhận đối với người lao động, của nhiều tập đoàn lớn nhất trên thế giới, khi mà chi phí cho việc mua và lập trình robot ngày càng trở nên hấp dẫn hơn, so với việc giữ lại lao động con người. Ed Rensi – cựu CEO chuỗi nhà hàng McDonald tại Mỹ, cho biết: “Mua một cánh tay robot 35.000 USD rõ ràng rẻ hơn so với việc thuê một nhân viên không hiệu quả, và trả cho họ 15 USD/giờ để đóng gói khoai tây chiên”. Những người ủng hộ tự động hóa cho rằng điều không còn tồn tại đầu tiên đó là sự thống khổ của người lao động, và trong dài hạn, các vị trí có giá trị hơn sẽ được mở ra khi có nhiều máy móc để thay thế con người.

Điều đó đặc biệt có ích cho Foxconn, khi công ty này đã không ít lần vướng vào các vụ lùm xùm về môi trường làm việc bên trong nhà máy, và hàng loạt các vụ tự tử của công nhân. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng trong ngắn hạn, tự động hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất việc trên diện rộng và bất ổn kinh tế. Một báo cáo được thực hiện bởi công ty Deloitte và Đại học Oxford (Mỹ), từng dự đoán có nhiều hơn 35% công việc sẽ được tự động hóa trong vòng hai thập kỷ tới. Một dự báo khác do hai nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael Osborne đưa ra năm 2013, cũng cho biết sẽ có khoảng 50% công việc biến mất trong vòng 4-5 thập kỷ tới.

Học ở trong trường vẫn chưa đủ, nếu bạn không tự đào tạo cho mình thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị đào thải. Đây là xu thế của cộc sống, và không gì có thể làm khác được!

 

 

Trả lời