Không có được dung lượng pin ấn tượng như nhiều smartphone khác trên thị trường nên người sử dụng iPhone có tâm lý luôn “thủ” sẵn cho mình những cục pin dự phòng. Với phong cách thiết kế pin liền máy và không thể tháo rời, pin iPhone khi bị chai sẽ không thể kiểm tra được bằng mắt thường, trừ khi… bung máy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc một ứng dụng kiểm tra mức độ chai pin của iPhone được cho là tốt nhất hiện nay.

 

 

Vì sao iPhone bị chai pin sau một thời gian sử dụng?

 

Dung lượng pin là đề tài luôn được người dùng nhắc tới mỗi khi có nhu cầu mua một chiếc smartphone, đặc biệt là những bạn trẻ sành điệu quen sử dụng iPhone và người có nhu cầu sử dụng iPhone mọi lúc, mọi nơi. Nếu như smartphone ngày nay luôn luôn có thời lượng pin ấn tượng, có thể hoạt động “mệt nghỉ” đến trước khi bạn lên giường đi ngủ thì người ta đã không phát minh ra pin dự phòng…

 

Đã là sản phẩm công nghệ thì sử dụng một thời gian sẽ bị suy hao ít nhiều về độ bền cũng như dung lượng, trên iPhone cũng vậy. Hiện nay công nghệ sản xuất pin đã có những cải tiến tích cực khiến cho pin ít bị ảnh hưởng nhiều khi sạc – xả liên tục. Tuy nhiên, việc chai pin không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra.

 

Sử dụng sạc dự phòng không đúng cách cũng khiến điện thoại của bạn dễ bị chai pin

 

Mỗi một chu kỳ sạc đầy và sử dụng hết, các chip xử lý bên trong smartphone của bạn sẽ lưu lại những thông số đó để tính toán mức độ chai pin sau nhiều lần sử dụng. Do thị trường có quá nhiều sạc dự phòng kém chất lượng cũng như thói quen sạc điện thoại không đúng thiết kế hoặc sử dụng chung củ sạc của một hãng dành cho nhiều máy khác nhau dẫn tới pin điện thoại có tốc độ chai pin sớm hơn thông thường.

 

Ứng dụng kiểm tra mức độ chai pin tốt nhất hiện nay

 

Theo mặc định của nhà sản xuất, vì những lý do bảo mật mà Apple sẽ không cho phép bạn kiểm tra mức độ chai pin của hãng này. Tuy nhiên một ứng dụng được phát triển từ công cụ Jailbreak đã cho phép bạn thực hiện điều đó. Ứng dụng này sẽ giúp bạn kiểm tra tổng số lần sạc (tính theo chu kỳ 100%) trên thiết bị ngay từ ngày mua cho đến thời điểm kiểm tra.

 

Ứng dụng có thiết kế trực quan, dễ sử dụng, tuy nhiên để sử dụng ứng dụng này bạn nên biết một chút về công nghệ cũng như thiết bị iDevices của bạn bắt buộc phải Jailbreak.

 

Đầu tiên các bạn vào Cydia và tìm kiếm ứng dụng mang tên “BatteryLife” đã có sẵn trong source ModMyi.com. Sau khi đã cài đặt ứng dụng này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn khởi động lại thiết bị.

 

– Sau khi khởi động lại thiết bị, trên màn hình chính sẽ có biểu tượng của ứng dụng

 

Màn hình chính trên iPhone/iPad sẽ xuất hiện biểu tượng của ứng dụng sau khi bạn đã cài và khởi động lại thiết bị

 

– Giao diện khi bắt đầu sử dụng. Ứng dụng này sẽ liệt kê tất cả thông số như dung lượng pin thực tế của nhà sản xuất cũng như dung lượng pin tối đa mà viên pin (đã chai) có thể nạp đầy. Về mặt lý thuyết dù bạn có sạc đầy đến mức nào đi chăng nữa thì dung lượng pin thiết kế và dung lượng pin đo được không bao giờ trùng nhau.

 

Trên hình, ứng dụng thông báo pin của iPhone đã bị chai và chỉ còn lại 91,19% dung lượng (1304mAh) so với tổng dung lượng thiết kế ban đầu (1430)

 

– Điểm cộng của ứng dụng này là nó cho phép hiển thị được tổng số lần thiết bị đã sạc đầy chu kỳ 100% (không phải tổng số lần bạn cắm sạc và rút ra). Một ví dụ trực quan, chẳng hạn điện thoại của bạn đang ở mức pin 5%, bạn cắm sạc cho đến 55% (nghĩa là bạn đã sạc được 50%).

 

– Sau đó bạn chơi game cho tới khi máy còn 10% bạn lại sạc tiếp cho tới khi điện thoại báo 60% (bạn lại sạc được 50% nữa). Thời điểm này phần mềm sẽ (+1) cho tổng số chu kỳ sạc vì sau 2 lần bạn đã sạc đủ 100% pin. Đây cũng chính là chu kỳ sạc mà Apple tính toán ở trong phần mềm của iPhone mà nếu không jailbreak bạn sẽ rất khó để kiểm tra.

129 là số chu kỳ sạc (100%) mà viên pin trên chiếc iPhone này đã sạc được. 500 mA là dòng sạc thực tế mà viên pin đang nhận được từ cục sạc

 

Ứng dụng còn có chức năng báo thông số thời lượng sạc (mAh) để bạn có thể dễ dàng kiểm tra củ sạc của mình có dòng điện ra đúng với thông số thiết kế hay không. Đây là một ứng dụng dùng để test sạc và pin một cách tương đối mỗi khi người dùng có ý định mua một chiếc iPhone cũ. Ứng dụng này là miễn phí và bạn có thể dễ dàng tải về với điều kiện iPhone của bạn đã Jailbreak.

 

Trong trường hợp máy điện thoại của bạn không jailbreak thì bạn có thể dùng các phần mềm khác như Ampere , hoặc một thiết bị đo dòng sạc điện thoại chuyên dụng như KCx 017

Trả lời