Khi nguồn laptop theo máy chẳng may bị hỏng, bạn có nhiều lựa chọn để thay thế
1. Mua một nguồn chính hãng mới
2. Mua nguồn cũ, tháo máy (nhưng chính hãng)
3. Mua nguồn thay thế rẻ của Trung Quốc

Chú ý: Các hãng khác nhau dùng chip điều khiển để nhận nguồn riêng. Do đó nếu dùng nguồn khác hãng với điện áp và dòng tương đương có thể máy của bạn sẽ không nhận, hoặc không sạc đươc pin.

Nguồn chính hãng mới giá thành khá đắt (tầm 4-500K hoặc hơn), dùng nguồn cũ thì rẻ hơn nhưng khó kiếm. Nguồn thay thế của Trung quốc thì chỉ 1-200K/nguồn. Vậy chất lượng các nguồn này thế nào, nó ảnh hưởng gì đến máy của bạn hay không?

 

Image result for nguồn laptop

Các nguồn chính hãng, đi kèm theo máy bao giờ cũng có trọng lượng lớn hơn, cầm đầm tay và chắc chắn hơn các nguồn thay thế khác. Mặc dù cùng được sản xuất phần lớn tại trung quốc, nhưng thực sự chất lượng, tuổi thọ của các nguồn này cũng khác nhau.

Nguồn máy tính là một loại nguồn xung, điều chỉnh công suất đầu ra dựa trên tần số xung. Khi đầu ra cần công suất lớn, tần số sẽ được tăng lên. Thường các nguồn xung khi làm việc các thiết bị như MOS tỏa ra rất nhiều nhiệt, vì thế khi sử dụng luôn để các nguồn này ở vị trí thoáng mát.

Trong bài này, chúng ta sẽ đi test chất lượng nguồn laptop theo 2 tiêu chí

  1. Test công suất đầu ra: Mục đích là test xem nguồn có đủ như ghi trên thiết bị hay không
  2. Kiểm tra nhiễu đầu ra: Hai tham số mà ta cần quan tâm là Vpp và Vrms. Nhiễu đầu ra lớn sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị laptop, và ảnh hưởng tới công suất của nguồn.

Những laptop dùng cho chơi game hoặc xử lý đồ họa cần có nguồn công suất lớn và nhiễu đầu ra phải tương đối nhỏ.

Video 1. Test công suất đầu ra của các nguồn laptop

Trong video 1 ta thấy:

  • Các nguồn đều có khả năng hoặt động với công suất lớn hơn công suất ghi trên thiết bị (trong thời gian ngắn). Nếu hoạt động quá tải trong thời gian dài, tuổi thọ của nguồn sẽ giảm do nhiệt độ cao.
  • Nguồn chính hãng có khả năng chịu quá tải tối hơn các nguồn thay thế giá rẻ khác

 

Video 2. Đo nhiễu đầu ra của các nguồn

Trong video 2 ta thấy:

  • Các nguồn chính hãng được thiết kế tốt hơn, lọc nhiễu tốt hơn nên nhiều đầu ra rất thấp. Các nguồn này có Vpp chỉ cỡ 300mV và Vrms chỉ cỡ 50mV
  • Các nguồn thay thế có chất lượng tồi hơn, đặc biệt Vpp rất cao từ 1.3V tới gần 2V

Vpp cao sẽ làm ảnh hưởng tới công suất đầu ra của nguồn, nhất là khi sử dụng cho các laptop chơi game hoặc xử lý đồ họa. Nhiễu đầu ra lớn cũng làm giảm tuối thọ của các linh kiện laptop.

 

Do đó khi chọn mua nguồn thay thế, nếu không mua được nguồn chính hãng thì mua nguồn cũ của cùng hãng với công suất gần tương đương. Tránh mua nguồn thay thế giá rẻ, vì chất lượng kém.

Trả lời