Charger Doctor là thiết bị đo dòng và điện áp của sạc điện thoại đơn giản nhất, với màn hình diot LED hiển thị được dòng và điện áp luân phiên cách nhau 5s. Làm việc ở điện áp 3.5-7V, đây là thiết bị giúp bạn có thể giám sát được nguồn điện sạc cho điện thoại. Giúp bạn phát hiện được sự biến đổi đột ngột của dòng điện sạc, có thể gây hại cho điện thoại.

Nếu kết hợp với tải phụ, ta có thể biến Charger Doctor thành một thiết bị kiểm tra chất lượng sạc/pin dự phòng của điện thoại một cách đơn giản và kinh tế.

Trong bài này, chúng ta sẽ dùng tải 5W và 10W (phổ biến nhất) để test cho củ sạc và pin dự phòng

Hai tải này dùng để giả lập nguồn tiêu thụ giống như điện thoại. Chúng được làm từ trở nhiệt, khi sử dụng sẽ tỏa ra nhiều nhiệt, vì thế cần có sứ bao bên ngoài để chống bị bỏng cho người dùng.

Khi cắm thiết bị đo và tải vào củ sạc, nếu điện áp và dòng ra đúng như công suất, hoặc chênh lệch không quá 2%, thì đó là sạc/pin tốt

  • Tải 5W thì điện áp ra là 5V và dòng là 1A
  • Tải 10W thì điện áp ra là 5V và dòng là 2A

Nếu điện áp tụt quá nhiều, hoặc dòng không đạt tới 1A/ 2A thì đó là sạc/pin chất lượng kém. Bạn không nên dùng sạc/pin dự phòng mà công suất không đạt với công suất ghi ở trên thiết bị, vì nó dễ làm hỏng điện thoại, loạn cảm biến và cháy nổ.

Trả lời