Các pin Lithium-Ion bắt đầu sạc từ điện áp 3.2V, để sạc đầy thường yêu cầu điện áp tối thiểu 4.2 – 4.3 V (thông số này ghi trên pin hoặc bảng thông số kỹ thuật đi kèm pin). Trong quá trình sạc, năng lượng sạc pin còn bị hao tổn vì tỉ lệ chuyển đổi của mạch sạc pin không bao giờ là 100%. Năng lượng hao tổn này thường sinh ra nhiệt trong quá trình sạc. Vì vậy để sạc đầy pin, điện áp sạc thường tối thiểu phải là 4.5V thay vì 4.2 hay 4.3V như trên lý thuyết.

Trong quá trình truyền điện từ củ sạc tới pin, dòng điện sạc còn bị tụt áp bởi

  • Điện trở tiếp xúc giữa đầu cáp truyền. Mỗi điểm tiếp xúc có điện trở tầm 0.03-0.05 Ohm khi cáp mới, và điện trở này càng tăng theo thời gian ử dụng cáp
  • Điện trở nội tại của dây dẫn. Thường cáp được làm bằng đồng, hoặc dồng phủ thiếc, nên điện trở này do tiết diện lõi, số sợi dây cáp làm lõi cáp quyết định.

Khi dòng sạc nhỏ, điện trở gây việc tụt áp này là không đáng kể, tuy nhiên khi dòng lớn. Ví dụ 1A, 2A hoặc 2.4A thì việc tụt áp này rất lớn khiến không đủ điện áp để sạc đầy pin.

Với 1 điện thoại quy định dòng sạc tối đa có thể lên tới 2A, tuy nhiên khi dùng củ sạc và dây cáp thì điện áp tới pin sạc ở 2A chỉ ở mức 4.3V, không đủ sạc đầy pin. Lúc này chip điều khiển sạc buộc phải hạ dòng xuống (mục đích giảm tổn hao điện áp) để đủ điện áp sạc đầy pin. Vì thế mặc dù điện thoại bạn sạc tối đa 2A, tuy nhiên thường bạn chỉ sạc chậm ở mức 1.2 hoặc 1.5A (tùy vào chất lượng của dây cáp sạc bạn dùng). Thậm chí trong một số trường hợp sử dụng cáp sạc cũ, kém chất lượng, điện thoại của bạn chỉ sạc được với dòng <1A. Điều này khiến bạn sạc pin sẽ mất nhiều thời gian hơn!

Lời khuyên khi sạc điện thoại là:

  • Tránh dùng các đầu chuyển đổi cáp mỗii khi có thể, vì mỗi đầu chuyển như thế chúng ta phải mất 4 lần điện trở tiếp xúc và điện áp tụt do chúng ở 2A tầm 0.24V
  • Dùng các dây cáp với lõi làm cáp có tiết diện lớn từ AWG20 tới AWG26. Không nên dùng các dây cáp rẻ tiền với lõi chỉ là AWG28 (chỉ số AWG càng lớn thì tiết dện lõi càng nhỏ)
  • Không nên dùng cáp dài trong trường hợp không cần thiết vì cáp dài tương ứng với điện trở dây dẫn lớn.
  • Không nên dùng cáp cũ do điện trở tiếp xúc và điện trở dây dẫn của cáp lớn, dẫn đến tụt áp nhiều

Trả lời