Image result for 18650 capacity by voltage

Pin Lithium hiện nay đều có dòng xả nhỏ nhất là cỡ 2.7 – 2.75V. Nếu bạn xả xuống điện áp dưới 2.7V thì khả năng rất lớn bạn sẽ làm hỏng cell hoặc giảm tuổi thọ của cell.

Thông thường các mạch sạc của pin dự phòng sẽ cắt nguồn vào từ pin nếu điện áp của pin xuống dưới ngưỡng 3V. Tuy nhiên một số mạch sạc lại cắt ở mức điện áp sớm hơn. Điều này làm cho pin dự phòng không thể sử dụng hết dung lượng của pin, hay nói cách khác bạn chỉ sử dụng được một phần trong khả năng của pin.

Như trên hình vẽ, nếu ta tính điện áp pin từ 4.2 V xả xuống 3V là 100%, nếu ta cắt sớm ở điện áp 3.2V thì ta chỉ dùng được 90% dung lượng. Nếu cắt ở điện áp 3.4V thì ta chỉ tận dụng được 80% dung lượng của pin. Điều này có nghĩa là với 1 pin dung lượng 3000mAh, mà bạn chỉ có thể dùng được 2400mah.

Mặc dù cắt sớm ở điện áp trên 3V sẽ giúp pin kéo dài tuổi thọ, nhưng lại gây ra sự khó chịu cho người dùng khi phải sạc pin thường xuyên hơn.

 

Đối với box sạc hoặc pin dự phòng, thời gian sử dụng của người dùng là thứ được ưu tiên hơn, vì vậy các mạch sạc thường sẽ cắt ở điện áp gần 2.75V (khi có tải) hoặc 3V (khi không tải) để đảm bảo sử dụng tới 99% dung lượng của pin. Vì vậy nếu bạn muốn pin dự phòng của mình dùng lâu hơn, hãy sạc ngay khi dung lượng pin dưới 15-20% và không sạc pin đầy quá 90%. Tốt nhất nên sạc pin thành nhiều lần nhỏ thay vì sạc 1 lần liên tục. Không nên sạc pin qua đêm vì dễ gây cháy nổ và giảm tuổi thọ pin.

============================

==============================================
Mua hàng 
  • Call/SMS/viber/Zalo: 0913384126
  • Facebook: TestSacDienThoai
 
***** Mua hàng qua ứng dụng di dộng Shopee với nhiều ưu đãi tại https://shopee.vn/chiroshop và  https://shopee.vn/boxsacduphong  *****

Trả lời