Tận dụng nguồn pin cũ từ laptop, bạn có thể chế tạo cho mình pin dự phòng giá rẻ dùng cho điện thoại hoặc máy tính, modem khi mất điện. Nguồn pin laptop cũ được tận dụng ở đây là

  • Các pin laptop cũ bị chai
  • Các pin laptop đã chết ((cắm vào máy không nhận)

Các pin laptop được cấu tạo từ các cell pin 18650 (hoặc pin Lithium – polymer). Sau một thời gian sử dụng, pin giảm dung lượng dần và nội trở pin tăng dần. Thường tuổi thọ các pin tầm 200-300 chu kỳ khi dùng cho laptop. Mặc dù không dùng cho laptop được nữa, nhưng pin vẫn còn dùng được với các ứng dụng cần dòng xả thấp.
Trong pin laptop, các cell pin thường phải chịu dòng xả tầm gần 2A. Tuy nhiên khi ghép vào pin dự phòng, các pin được ghép song song, nên mỗi pin chỉ phải chịu một dòng xả cỡ 0.5A hoặc gần 1A. Với dòng xả nhỏ hơn, pin vẫn có thể cho ra dung lượng cao hơn nhiều so với dòng xả cao.

Chú ý: Dung lượng pin phụ thuộc vào dòng xả, dòng xả càng cao thì dung lượng xả ra càng giảm

Với các pin laptop bị chết, thường chỉ có 1-2 bộ pin bị hỏng, vẫn có thể tận dụng lại các pin chưa chết. Với các pin tháo ra, bạn cần đo lại điện áp pin. Điện áp pin cần trên 3V thì mới có thể dùng được.
Các pin cũ, nội trở cao thì cũng cần check lại nội trở pin. Nếu bạn không có đồ check nội trở thì đo lại dung lượng pin qua thiết bị đo (gắn pin vào box sạc và đo dung lượng cũng là 1 cách)

Sau khi kiếm được pin, tiếp theo là chế box sạc. Ở đây ta có 18 pin (giả sử mỗi pin còn 2000mAh, tổng dung lượng pin 36000mAh, và dung lượng thực dụng cỡ 30000mAh)

Bạn có thể dùng

  1. Cách 1: Mắc song song 18 pin, và dùng một mạch sạc dự phòng để sạc. Cách này khá đơn giản vì chỉ cần gắn pin vào mạch là xong. Tuy nhiên do mạch sạc thường chỉ sạc vào tối đa 5V 2A nên để sạc đầy 1 lần ta mất khoảng 24h hoặc hơn.
    Có thể dùng các mạch sạc hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge, tuy nhiên giá thành các mạch này khá đắt.
  2. Cách 2. Chia 18 pin thành 3 bộ pin (6 viên/bộ) và mắc nối tiếp 3 bộ này. Để sạc nhanh, có thể dùng củ sạc 12.6V để sạc cho cả bộ nối tiếp này với thời gian sạc cỡ 12-14h nếu dùng 12v/1A hoặc tầm 6-8h nếu dùng củ sạc 12.6V/2A. Để lấy ra nguồn 5V sạc điện thoại hoặc máy tính bảng, có thể dùng mạch BUCK – hạ áp. Nhưng mạch buck khá bất tiện, vì chỉ xả ra chứ không sạc vào được.
  3. Cách 3. Vẫn chia 18 pin thành bộ 3S6P, nhưng với mỗi bộ 6 pin, ta sử dụng một mạch sạc sự phòng để mấy nguồn ra. Với cách này ta có thể sạc cho cả 3 bộ dùng nguồn 12.6V hoặc sạc cho từng bộ độc lập dùng cổng Microusb của mạch sạc mỗi bộ.

Phiên bản 1.0 của bộ nguồn

Nhận xét

  • Nguồn khá xấu vì chưa có hộp, và khá cồng kềnh
  • Chưa dùng mạch bảo vệ cho bộ pin, vì vậy khi sạc cần dùng cho tới khi các bộ pin đều điện áp với nhau

 

Trả lời