tang-toc-sac-pin-android-1

Kể cả khi các bạn không dùng điện thoại hoặc máy tính, chúng vẫn tiêu thụ pin. Trong chế độ chờ, điện thoại di động sẽ trao đổi tín hiệu với thường xuyên với tháp tín hiệu. Tín hiệu này là để check trạng thái online cũng như kiểm tra cuộc gọi hoặc tin nhắn đến. Mức độ tiêu tốn này tỉ lệ với cường độ sóng của điện thoại. Điện thoại sẽ tốn ít năng lượng hơn nếu ở gần một tháp repeater, và sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi đi vào khu vực có tiếng ồn điện cao, chẳng hạn như trung tâm mua sắm, bệnh viện hoặc nhà máy.

Vị trí bạn để điện thoại trong nhà cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng. Điện thoại bạn sẽ nhanh hết pin hơn nếu bạn để ở noi sóng yêu như tần hầm hoặc góc nhà. Khi đi du lịch bằng xe hơi, bạn nên đặt điện thoại gần cửa sổ hơn, nhưng tránh điện thoại tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Quy tắc tương tự áp dụng các hệ thống thu và phát tín hiệu không dây: điện thoại không dây, Wi-Fi và các thiết bị Bluetooth. VD. Tai nghe Bluetooth sẽ vần phải sử dụng nheieuff năng lượng hơn khi bị đặt cách xa điện thoại.

Khi điện thoại di động là “tắt”, tải trên pin là rất thấp vì nó chỉ cung cấp năng lượng trong quản để duy trì đồng hồ và thực hiện các lệnh ở mức độ thấp. Vì thế điện thoại ở chế độ chờ sẽ có thowffi gian sử dụng lâu hơn rất nhiều so với chế độ hoạt động.

Pin laptop thường có tuổi thọ ngắn hơn điện thoại rất nhiều vì nó đòi hỏi phải cung cấp một dòng xả ổn định của điện trong điều kiện làm việc khắc nghiệt. Nhiệt độ khi làm việc của pin laptop luôn cao. Hơn nữa pin laptop thường được sạc ở dòng cao. Nhiệt độ làm việc vcao, dòng xạc và xả lớn làm tuổi thọ pin laptop ngắn hơn rất nhiều so với điện thoại. Các máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại mát hơn, mạch sạc tốt hơn. Thời lượng sử dụng của máy mới vì thế mà lâu hơn các  máy cũ.

Với các thiết bị di động thì màn hình hiển thị và truyền tín hiệu là hai tác nhân tiêu thụ nhiều pin nhất. Năng lượng tiêu tốn cho truyền dữ liệu gấp khoảng 2 lần so với năng lượng tiêu tốn khi đàm thoại thông thường trên điện thoại.

 

Cách đơn giản để kéo dài tuổi thọ pin Lithium-ion:

 • Không xả pin xuống điện áp quá thấp Li-ion quá thấp (tránh sử dụng pin tới kiệt hoàn toàn dung lượng);
 • Sạc pin thường xuyên, nhưng chỉ sạc 1 phần, không cần phải sạc đầy 100%. Pin Li-ion không có hiệu ứng nhớ như pin Axit
 • Lưu giữ pin ở nhiệt độ phòng (25-30oC), không sạc pin ở nhiệt độ quá nhấp
 • Hạn chế thường xuyên sạc pin đầy 100% (sạc pin tới điện áp 4.2V), nhất là khi nhiệt độ của pin cao
 • Nên sạc chậm, dòng sạc nhỏ sễ tốt hơn
 • Tránh sạc pin nhanh hoặc cực nhanh, sử dụng dòng sạc lớn hơn 1C
 • Tránh xả pin ở dòng cao
 • Giữ pin khi sử dụng ở nhiệt độ phòng hoặc không quá 40oC để kéo dài tuổi thọ pin
 • Tránh để pin tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Pin laptop không cần phải rút ra khỏi máy khi cắm nguồn ngoài, vì bộ sạc laptop có chip tự ngắt khi pin đầy
 • Các thiết bị thông mình có chip quản lý dung lượng pin, sau một thời gian dùng, chip này có thể bị sai dung lượng pin. Bạn nên xả và sạc đầy để chip tự điều chỉnh lại bộ đếm dung lượng
 • Khi lưu trữ pin lâu không dùng, chỉ nên sạc pin tới 40-50% và giữ pin ở nhiệt độ mát
 • Yếu tố gây giảm tuổi thọ pin nhất chính là nhiệt độ

 

==============

Trả lời