Các pin Li-ion được bảo vệ có thêm một mạch bảo vệ pin chống bị sử dụng quá tải. Mạch bảo vệ này sẽ ngắt dòng ra của pin nếu dòng ra quá lớn hoặc hai cục của pin bị chập. Pin Li-ion chuyển sang chế độ ngủ khi ta lưu trữ pin trong một thời gian dài. Khi đó dòng tự xả của pin sẽ làm dung lượng của pin cạn kiệt dần. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các mạch bảo vệ của một pin Li-ion sẽ ngắt pin khi mức điện áp ở khoảng 2.2 tới 2.9V / cell.

Một số bộ sạc pin và bộ phân tích, được trang bị tính năng kích hoạt hoặc “đẩy” để kích hoạt và nạp lại năng lượng cho các pin đang ở trạng thái ngủ. Nếu không tính năng này, các pin ở trạng thái ngủ sẽ không thể sử dụng lại được. Bộ sạc kích hoạt lại pin ở trạng thái ngủ bằng cách dùng một dòng sạc nhỏ để kích hoạt các mạch bảo vệ và nếu pin phản hồi lại điện áp sạc này, bộ sạc bắt đầu một sạc lại pin bình thường.

Hình 1 minh họa kích hoạt pin Li-ion ở chế độ ngủ

 

Các pin ở chế độ ngủ nếu mà kích hoạt lại thành công thì có thể sử dụng lại tiếp. Còn nếu khi thử kích hoạt pin trong vòng 1 phút mà điện áp của pin không về mức bình thường (điện áp trên 3V) thì nên vứt bỏ những pin này.

Không nên kích hoạt lại các pin lithium nếu điện áp của pin ở dưới 1.5V/cell trong thời gian 1 tuần hoặc dài hơn. Các pin để lâu có thể các shunts của tinh thể đồng đã hình thành bên trong dẫn tới đoản mạch một phần hoặc hoàn toàn cell pin. Khi sạc một cell pin như vậy, sẽ xuất hiện các vấn đề bất thường như nhiệt độ pin tăng khi sạc, dòng xả và dung lượng không ổn định.

Khi kích một pin như vậy, cần đảm bảo là các cực của pin được lắp đúng. Các bộ kích sẽ không hoạt động nếu lắp cực ngược. Và việc lắp ngược cực có thể làm hỏng cell pin vĩnh viễn.

Thông thường để lưu trữ pin li-ion trong một thời gian dài, nhà sản xuất thường khuyến cáo là nên sạc ở 40-50% dung lượng. Tuy nhiên điện áp của pin có thể mất đi do dòng tự xả, vì thế sau một thời gian khoảng vài tháng cần sạc lại. Trong thực tế bạn có thể sạc pin ở mức dung lượng cao hơn một chút, và giữ pin ở nơi mát mẻ.

Phòng thí nghiệm Cadex đã kiểm tra pin của 294 điện thoại di động được hoàn trả theo bảo hành. Các phân tích thấy 91% các pin này vẫn cho công suất 80% hoặc cao hơn; 30% các pin này ở trạng thái ngủ và cần kích lại, và chỉ có 9% là còn sử dụng được. Nghiên cứu này cho thấy số lượng lớn các loại pin điện thoại di động bị hỏng là do sử dụng quá mức (xả kiệt pin) có thể được tái sử dụng lại nếu kích lại đúng cách.

 

 

============

==============================================
Mua hàng 
  • Call/SMS/viber/Zalo: 0913384126
  • Facebook: TestSacDienThoai
 
***** Mua hàng qua ứng dụng di dộng Shopee với nhiều ưu đãi tại https://shopee.vn/chiroshop và  https://shopee.vn/boxsacduphong  *****

Trả lời