Image result for power bank

Box sạc dự phòng/box sạc – Powerbanks đã trở thành một phụ kiện thông dụng khi mà những thiết bị thông minh trở nên nhỏ hơn, mỏng hơn và mạnh hơn. Như cầu sử dụng gọi, tin nhắn, email, xem phim, lướt web, giải trí mọi lúc mọi nơi của người dùng trên smartphone và tablet tăng, họ cần có pin dự phòng để tiếp thêm năng lượng. Mặc dù dung lượng pin trên các điện thoại hiện đại đều được cải tiến, nhưng tốc độ tăng dung lượng pin không thể đáp ứng được như cầu hằng ngày.

Người dùng có thể chọn pin dự phòng, box sạc từ rất nhiều hãng sản xuất khác nhau. Nhưng để mua một sản phẩm tốt và phù hợp với thiết bị của người dùng thì không phải ai cũng biết cách. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về pin dự phòng cũng như cách chọn pin dự phòng phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

Khái niệm cơ bản về box sạc, pin sạc dự phòng

Box sạc, pin sạc cấu tạo gồm pin tích năng lượng có thể sạc được (thường là pin Lithium) và một mạch điều khiển (mạch sạc) để điều chỉnh dòng ra – dòng xả và dòng và – dòng sạc. Mạch này cho phép năng lượng được lưu trữ vào các pin khi sạc và sau đó dùng năng lượng đó để sạc cho các thiết bị di động. Pin dự phòng trở nên cực kỳ phổ biến khi mà như cầu sử dụng điện thoại, máy tính bảng hằng ngày của người dùng tăng cao. Với kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo, và dung lượng lớn pin dự phòng là một phụ kiện hàng đầu song hành các thiết bị thông minh.

Pin sạc dự phòng sử dụng phù hợp cho hầu hết các thiết bị sạc qua cổng USB. Máy ảnh, GoPro, loa di động, hệ thống GPS, máy nghe nhạc MP3, điện thoại và máy tính bảng.

Image result for power bank

Có 3 loại pin sạc dự phòng phổ biến là:

  1. Box sạc, pin sạc đa năng: có nhiều kích thước, hình dáng và dung lượng tùy theo như cầu và ngân sách của bạn.
  2. Box sạc năng lượng mặt trời Solar-PowerBank: Box sạc này tích hợp thêm tấm pin quang điện để sạc khi có ánh năng mặt trời chiếu vào. Sạc này thường có chi phí cao, cồng kềnh và tốc độ sạc chậm do năng lượng ánh sáng không ổn định.
  3. Loại pin sạc thứ 3 chính là các viên pin thay thế của điện thoại. Khi viên pin đang sử dụng hết, bạn có thể thay bằng 1 viên pin cùng loại đã sạc đầy. Các điện thoại mới thường sản xuất pin gắn liền nên việc tháo và thay thế pin rất phức tạp. Vì thế chỉ có thể áp dụng cho các điện thoại cũ, pin tháo rời được.

Các khái niệm cơ bản về pin, box sạc dự phòng

mAh (mili Ampere per Hour) Dung lượng các pin dự phòng được đánh giá dựa theo Ampere trên giờ. Đại lượng này đặc trưng cho lượng năng lượng mà pin có thể lưu trữ.

Pin Li-ion và Li-Poly

Lithium-Ion và Lithium-polymer pin là loại cell có thể sạc lại phổ biến nhất được tìm thấy trong pin dự phòng. Lithium-Ion thường rẻ hơn và dung lượng hạn chế, trong khi các Lithium-Polymer có gia đắt hơn, dung lượng lớn hơn, có nhiều hình dáng hơn. Cả hai loại cell này đều dựa trên công nghệ pin Lithium.

Độ hiệu quả

Khi truyền năng lượng, luôn có tổn hao do điện trở. Pin dự phòng hoặc box sạc không thể đảm bảo truyền đủ 100% năng lượng thực tế của nó cho thiết bị. Tỉ lệ chuyển đổi này được tính trung bình dựa vào nhiều yếu tố như cell pin, chất lượng mạch sạc và yếu tố môi trường (quan trọng nhất là nhiệt độ). Theo chuẩn công nghiệp hiện hành thì tỉ lệ chuyển đổi năng lượng là khoảng 80% tới 90%. Các box sạc phổ thông thì tỉ lệ chuyển đổi thấp hơn các box sạc hoặc pin sạc cao cấp.

Hãy cảnh giác với những box nào mà tuyên bố tỉ lệ chuyển đổi trên 90%.

Tình trạng cạn kiệt năng lượng của thiết bị
Đây là trạng thái của cell pin trong pin sạc hoặc box sạc. Bạn để pin của bạn cạn kiệt nhiều thì box sạc càng phải tốn nhiều năng lượng để sạc lại cho nó. Thường thì chỉ nên để các cell pin hoạt động trong khoảng từ 20% đến 90% năng lượng đầy đủ. Điều này có nghĩa là không để pin kiệt quá 20% và cũng không nên sạc đầy quá 90%. Nằm ngoài khoảng này, bạn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để sạc pin và tuổi thọ của pin cũng giảm.

Sạc cho box sạc, pin dự phòng như thế nào?

Thông thường các nhà sản xuất cũng dùng các cổng sạc MicroUSB hoặc Lightning như trên điện thoại để sạc cho pin dự phòng. Bạn có thể sạc cho pin dự phòng dùng chính củ sạc của điện thoại của mình. Tùy vào dung lượng của pin dự phòng mà thời gian sạc sẽ nhanh hay chậm. VD. với một box sạc có dung lượng tầm 10000mAh, sạc bằng củ sạc 5v-1A thì mất tầm khoảng 9-10h để sạc đầy hoàn toàn từ lúc box kiệt pin hoàn toàn.

Với các box sạc dung lượng lớn, để đẩy nhanh tốc độ sạc nhà sản xuất sẽ cho phép dùng dòng sạc cao hơn (có thể lên tới 2.4 – 2.5A) để sạc. Việc sạc như vậy sẽ rút ngắn thời gian sạc tuy nhiên sạc bằng dòng sạc quá cao có thể gây tổn hại cho pin, và sinh nhiều nhiệt trên củ sạc cũng như mạch sạc. Các box sạc cao cấp thường sẽ phải có thêm các mạch quản lý nhiệt để theo dõi nhiệt độ và ngắt sạc hoặc dòng xả khi nhiệt độ lên cao bất thường.

Một số box sạc chuyên dụng còn được nhà sản xuất trang bị thêm đầu sạc điện 1 chiều với dòng và điện áp lớn hơn (khi sử dụng điện áp lớn, ta có thể truyền một lượng năng lượng lớn hơn ở mức điện áp 5V). Mạch sạc của những box sạc này thường phải có thêm bộ chuyển đổi điện áp (vì đa phần các pin Lithium sạc ở điện áp 4.2V).

Các box sạc thường sẽ có đèn led hoặc màn hình để thông báo mức dung lượng hiện tại của pin. Ngoài ra các box sạc còn được trang  bị thêm đèn led để chiếu sáng hoặc các tính năng phụ khác.

Khi sạc cho các box sạc, không nên cắm đầu sạc vào box liên tục sau khi pin đã đầy một thời gian dài vì nó có thể làm pin mau bị chai. Nhiệt độ và cường độ dòng sạc là tác nhân chính ảnh hưởng tới thời gian sạc. Một số box sạc cũ không hỗ trợ sạc nhanh với củ sạc dòng sạc lớn, khi cắm vào củ sạc dòng lớn có thể gây hỏng mạch sạc. Box sạc và củ sạc hiện nay đều có khả năng tự chỉnh dòng sạc, tuy nhiên bạn cũng không nên cắm sạc để trong thời gian dài. Để cho pin dùng được lâu thì bạn không để pin kiệt quá 20% và sạc đầy quá 90%.

Tuổi thọ của pin dự phòng là bao lâu?

Có hai yếu tố cần quan tâm đến là

  • Số lần xả và sạc của pin trong vòng đời của nó
  • Dung lượng của pin còn bao nhiêu nếu ta sạc pin mà không dùng

Câu trả lời tùy thuộc vào pin dùng trong box sạc cũng như mạch sạc. Kể cả bạn dùng pin dự phòng loại đắt tiền nhất thì số lần xả/sạc của nó cũng chỉ khoảng 500 chu kỳ (khoảng 1.5 – 2 năm sử dụng trung bình).  Sau 500 chu kỳ sử dụng, các pin này sẽ có dung lượng giảm đi rất nhiều, nhanh phải sạc lại. Các pin dự phòng rẻ tiền thì số chu kỳ của nó thậm chí còn ít hơn, có thể sau 3-6 tháng là dung lượng pin giảm quá nửa so với ban đầu.

Với các pin dự phòng đắt tiền thì dung lượng pin giảm không đáng kể sau 3-6 tháng đầu, còn pin dự phòng rẻ tiền thì chỉ được 4-6 tuần. Tùy theo mức độ sử dụng của pin, nếu bạn sử dụng càng nhiều thì dung lượng giảm càng nhanh. Việc giảm dung lượng này là do pin dựa trên công nghệ của Lithium. Kể cả bạn không làm gì, dung lượng của pin vẫn giảm theo thời gian. Nhiệt độ cao cũng là tác nhân ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng của pin.

Sau khi pin hết chu kỳ, hoặc dung lượng kém đi thì chúng ta chỉ cần thay các cell pin bên trong là lại có thể khôi phục pin dự phòng như mới. Các pin dự phòng thường gắn cứng lớp vỏ, việc thay thế các cell pin rất khó nếu không muốn làm hỏng lớp vỏ. Với box sạc, việc thay thế pin đơn giản hơn rất nhiều.

 

Xem thêm

Xem thêm

Phần 1: Kiến thức cơ bản về box sạc/pin dự phòng

Phần 2: Cách chọn một box sạc/pin dự phòng

Phần 3: Pin Li-ion và li-Poly khác nhau thế nào

2 thoughts on “Box sạc dự phòng làm việc ra sao, và lựa chọn box sạc như thế nào? Phần 1

Trả lời