Thông thường các pin dự phòng chỉ đưa thông số là dung lượng của pin, không phải dung lượng đầu ra. Điều này dẫn đến một số khó hiểu cho người dùng, vd mua pin dự phòng 10000mAh nhưng chỉ sạc được tầm 2 lần điện thoại dung lượng pin 3200mAh.

Nhà sản xuất không ghi rõ dung lượng đầu ra vì nhiều nguyên nhân

  • Dung lượng pin bị ảnh hưởng nhiều bởi dòng xả, dòng xả càng cao thì dung lượng sẽ giảm. VD dung lượng 10000mAh khi xả ở 1A có thể chỉ còn 8000mAh ở 2A
  • Điện áp đầu ra cũng ảnh hưởng tới dung lượng. Công suất đầu ra = công suất đầu vào (từ pin) – hao tổn. Nếu bạn lấy đầu ra ở điện áp cao thì dung lượng của bạn có được sẽ giảm đi theo tỉ lệ <điện áp pin>/<điện áp ra>.
  • Hiệu suất của mạch sẽ ảnh hưởng tới dung lượng đầu ra. Thường nhà sản xuất sẽ ẩn thông tin này. Hiệu suất mạch sạc thông thường từ 80% – 90%.
  • Dung lượng của pin ẽ giảm dần theo thời gian, mức độ  dùng, pin cũ dung lượng sẽ kém đi so với pin mới

Vì thế, khi bạn dùng thiết bị đo dung lượng thì một pin 10000mAh thường sẽ có dung lượng cỡ 5920 và 6660mAh nếu đo ở điện áp cổng USB 5V.

 

Công thức tính toán được sử dụng là : rated_capacity*3.6/5*efficiency -> expected_output_capacity

 

Tham khảo tại lygte-info.dk

 

============================
Xem thêm tại testsacdienthoai.com
Bạn sẽ tìm được một số sản phẩm liên quan đến pin và box sạc nếu ghé qua shopee.vn/boxsacduphong hoặc shopee.vn/chiroshop
=======================
 
 

Trả lời